เตรียมสอบ
ความถนัดทางภาษาบาลี (PAT7.6)
คณาจารย์ผู้เฉลยข้อสอบ
อาจารย์ชินวุฒิ จันโท 
จังหวัดกรุงเทพมหานคร
อนุโมทนาผู้มีศรัทธาบำเพ็ญ
เวยยาวัจจมัยกุศล กรอกข้อสอบ
ธวัชชัย ศรีจันทร์ 
จังหวัดกรุงเทพมหานคร
ดาวน์โหลด
หนังสือเรียนภาษาบาลี
เนื้อหาข่าว :

แชร์ประสบการณ์ 'เมื่อเด็กวิทย์สอบแพทภาษา' #dek58สวัสดี #dek58 และทุกคนที่อยากใฝว้กับแพทภาษาแต่ไม่ได้เรียนภาษาที่สามค่ะ :) [อีดิท.รอบสาม]


ก่อนอื่นเราขอบอกก่อนเลยนะคะว่าการที่เราตั้งกระทู้นี้ขึ้นมา เป็นเพราะเราอยากให้มันเป็นแนวทางกับเพื่อน ๆ หรือน้อง ๆ ค่ะ เราเองเป็นเด็ก
'วิทย์-คณิต' ที่ตอน นี้อนาคตเบนไปสายศิลป์เรียบร้อยแล้ว - -" [ ปอลอลิง. เราอยากเข้าอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ค่ะ ( แล้วตอนนี้ก็เข้าได้แล้ว T___T )] เราเพิ่งรู้ตัวว่าอยากจะเข้าตอนจะขึ้นมอหกนี่เอง เสียดายเวลามาก


แน่นอนเลยว่าเวลาเด็กวิทย์อยากจะเข้าคณะทางสายศิลป์ที่ใช้แพทภาษามันเป็น อะไรที่หฤโหดมากซึ่งเราเองก็กลัวมากเลยตอนแรก ภาษาที่สามในหัวไม่มี ภาษาอังกฤษก็ไม่เก่งขนาดจะเข้าอินเตอร์อะไรแบบนี้ แต่ในเมื่อใจมันอยากเข้า เลยคิดว่าไปทางนี้ดีกว่า ต้องสู้ค่ะ


อันดับแรกเลย คือต้องหาว่าจะสอบแพทภาษาอะไร.. เอาหล่ะสิ มีภาษาอะไรในหัวกับเขาบ้าง จะไปสู้อะไรไหว เราเลยนึกถึง
'แพทบาลี' แพ ทที่ทุกคนมองว่าอ่านแล้วบรรลุแน่ พระสอบเณรสอบ ? อะไรแบบนี้ คือจริง ๆ หลาย ๆ คนก็คิดว่าแพทฝรั่งเศสน่าจะโอเคกว่าถ้าพื้นฐานอังกฤษเป๊ะ ( เพื่อนบอกมานะอันนี้ ) แต่เราก็ไม่ล่ะ ขอบาลีเนี่ยแหละ อย่างน้อยก็ข้อสอบภาษาไทย พออ่านออกมั่วได้ 


โอเคค่ะ พอเริ่มมีเป้าหมายแล้ว ต่อไปเราก็ต้องเริ่มหาหนังสือมาอ่าน เราหาข้อมูลในเน็ตเลย ว่าควรซื้อหนังสือจากที่ไหน อ่านอย่างไร ประกอบกับรุ่นพี่ที่โรงเรียนเราเข้าคณะที่เราอยากเข้าได้ เราก็เลยถามข้อมูลจากพี่เขาเลย เป้าหมายเราตอนแรกสูงมากกกกก ( อยากได้เกิน 210 ) แต่แบบ.. เออ เราจะสามารถขนาดนั้นเลยเหรอ ตั้งสูงไปป่ะ ลองอ่านจากเน็ตรอบนึงแล้วก็ลองทำมั่ว ๆ พยายามดึงในหัวมาให้หมด.. ผลคือ ลองคิดคะแนนแล้วไม่ถึงครึ่งค่ะ มันเลยทำให้เราเริ่มคิด ถ้ามันน้อยแบบนี้จะทำยังไง ตอนนั้นก็เอื่อยเฉื่อยมาก ขี้เกียจขั้นสุด แต่มาคิด ๆ อีกที ไม่ได้นะ ไม่อ่านไม่ติดนะ


เราไปหาหนังสือที่ร้านแถว ๆ ท่าพระจันทร์ ( ร้านเรืองปัญญา ) อันนี้ก็หาในเน็ตมาเหมือนกัน ไปซื้อมาได้หนังสือเล่มเหลือง ๆ เป็นหลักสูตรย่อบาลีไวยากรณ์ ของพระมหานิยม อุตฺตโม กับ บาลีไวยากรณ์ สี่เล่ม ของสมเด็จฯ ค่ะ ในใจก็นึก เอาวะ มาใฝว้กัน


หลังจากนั้นเราก็เริ่มอ่าน ตอนแรกเราอ่านไม่เต็มที่ ไม่ได้เน้นมาก เพราะเปิดผ่าน ๆ แล้วรู้สึกอึ้ง.. มันอะไรวะเนี่ย มันภาษาบทสวดมนต์ทั้งนั้นเลย ( ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง ) หายไปอยู่พักนึง สุดท้ายโดนกระตุ้นจากพ่อแม่ค่ะ เลยมาฟิต เปิดเทอมปุ๊บเราก็อ่านแต่บาลี เรียนอะไรก็มีบาลีอยู่บนโต๊ะ ตอนเช้าอ่าน ตอนพักเที่ยงอ่าน กลับบ้านมาก็อ่าน ใช้เวลาทั้งเทอมกับมัน พอปิดเทอมก็อ่านอีก เปิดเทอมสองก็อ่านแบบเข้มข้นเลย ทิ้งเลยฟิสิกส์ เคมี ชีวะ เพราะสอบแกทแพทช่วงเดือน พ.ย. 


สรุปคือ เราใช้เวลาไปกับมันประมาณ 6-7 เดือนได้ ขีดจนหนังสือเละค่ะ พอจะสอบนี่ก็นั่งทำสรุปบ้างอะไรบ้าง เวลาเราอ่านเราก็จะกางเล่มเหลืองค่ะ แล้วเอาเล่มของสมเด็จมาประกอบ เพราะคำอธิบายเล่มเหลืองไม่ครบเท่าเล่มนั้น อ่านประกอบกันจะโอเคมาก แล้วอีกอย่างคือเราอ่านเอง + ให้รุ่นพี่ถ่ายหนังสือให้ + อ่านในเว็บ ( บาลีดิค << แนะนำสำหรับคนยังไม่มีหนังสือ แต่ถ้ามีหนังสือก็อ่านได้ ) แล้วเราไม่ได้ไปติวกับพระที่ไหนเลย ความรู้ก็มาจากแค่นั้นแหละ อะไรไม่เข้าใจก็คิดหลักการเอาเอง... เยี่ยมค่ะ ( อันนี้ทำตามได้ในสภาวะคับขัน )


ช่วงที่เราอ่าน เราทำข้อสอบเก่าด้วย ย้อนตั้งแต่ปี 52 เลย จนถึงปีล่าสุดที่มีเว็บเอาลงไว้ ( น่าจะปี 54 ) ทำไปเรื่อย ๆ อันไหนไม่ได้ก็กลับมาอ่านทวนซ้ำ ๆ เราทำข้อสอบชุดเดิมประมาณสองสามรอบ คะแนนตอนแรกหลังจากอ่านจบหมดแล้ว.. เราคิดว่ามันเยอะแล้วนะสำหรับเรา เราได้ 207 แต่เราก็พยายามทำไปเรื่อย ๆ เพราะเราอยากได้มากกว่านั้น ( หวังสูงค่ะ )


อ่านไปค่ะ ทำข้อสอบไป


อ่าน


อ่าน


อ่านอ่านเท่านั้นที่จะครองโลก อ่านจนเพื่อนเรียกแม่ชีกันไปเลย T--Tจนวันสอบแกทแพท วันสอบแกทไม่ได้อะไรเลย เพราะเป้าหมายเราอยู่ที่วันสุดท้ายวันเดียว แพทเลขก็ดิ่ง แต่พอถึงวันสอบบาลีนี่เต็มที่กับชีวิตมากคนอื่นสอบไม่ถึงครึ่งชั่วโมงหลับไป แล้วเกือบ 10 คน เราก็นั่งเครียด ข้อไหนไม่รู้ก็เดาค่ะ เดาอย่างมีหลักการ
จนวันที่คะแนนสอบออก..อย่างแรกที่เราดูเลยคือ บาลี..
ปรากฏว่า เราได้บาลี
264 ค่ะ ดีใจจนกรี๊ดเลย กระโดดกอดแม่แล้วก็ร้องไห้ คือเกินคาดมาก เราหวังแค่ 240 เป็นพอ รู้สึกหาย เหนื่อยเลย พยายามมาเจ็ดเดือนเป็นอะไรที่คุ้มมาก เวลาที่เสียไปมันไม่สูญเปล่าไรงี้ เราไม่ได้หวังมากเท่าเด็กสายศิลป์ที่เก่ง ๆ แต่เราหวังคะแนนดี ๆ ที่สมกับการที่เราอ่านหนังสือมา เด็กอ่านเยอะกว่าเราก็มี คะแนนดีกว่าเราก็มี แต่แค่นี้เราก็ภูมิใจแล้ว


เราว่าความเพียรคือสิ่งที่จำเป็นที่ สุดค่ะ บางคนเก่งแต่ไม่เพียรทำข้อสอบ เขาก็อาจจะได้คะแนนไม่ดี สู้เราไม่เก่งแต่เราเพียรจนได้คะแนนที่เราพอใจ เราว่ามันก็เป็นเรื่องดีนะ


สุดท้ายแล้ว ใครอยากปรึกษาหรือถามแนวทางเกี่ยวกับการสอบแพทบาลีก็มาคุยกับเราได้นะ เราไม่กัดค่ะ - -" twitter : @ptuan96 หรือสอบถามจากผู้รู้โดยตรงได้เลยค่ะ >> @samanerasu << 

เตรียมตัวไว ก็มีโอกาสมากกว่า เป็นกำลังใจให้ค่า ^0^
______________________________

ว่าด้วยเรื่องหนังสือ ถามกันเยอะมาก.. หนังสือที่เราอ่านมีทั้งหมดสองอย่างค่ะ1. หลักสูตรย่อบาลีไวยากรณ์ พระมหานิยม อุตฺตโม ราคาเล่มละ 120 บาท ใครที่อยากจะอ่าน หรือหาร้านซื้อไม่ได้ แนะนำให้ซื้อที่เว็บของเลี่ยงเชียงค่ะ ราคา 120 บาทเช่นกัน จิ้ม ( เคยเห็นมีคนเอามาขายแบบปั่นราคาด้วยค่ะ อึ้งมาก )

2.  บาลีไวยากรณ์ พระนิพนธ์ สมเด็จพระมหาสมณเจ้า ฯ มีทั้งหมด 4 เล่มค่ะ ในเว็บไม่มีขาย หาซื้อได้ที่ร้านนะคะ เล่มนี้เรารู้สึกว่าครบที่สุด แต่ภาษาค่อนข้างอ่านยากนิดนึง 


ที่มา :
http://www.dek-d.com/board/view/3429688
  
วันที่โพส : 2/12/2557
จำนวนคนเข้าดู : 13112